Cách nhận biết triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Chồng bạn say sỉn suốt ngày, công việc bỏ bê, đã có ngay giải pháp. Bạn bị Viêm gan lâu năm, đây là sản phẩm giúp bạn Nhiễm HIV nay đã có thuốc chữa trị
Bạn khổ sở vì yếu sinh lý, đã có giải pháp Thoái hóa cột sống nay không còn là nổi lo

Theo nhiều thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa cột sống và đặc biệt là bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng đang có xu hướng tăng nhanh. Số người mắc bệnh phổ biến ở độ tuổi từ 30-35 trở lên cũng là độ tuổi lao động chính.

Có rất nhiều triệu chứng thoái hóa cột sống khác nhau và để nhận biết được đâu là triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

 Vì sao mắc bệnh thoái hóa cột sống?

– Do di truyền: Thoái hóa cột sống cũng là căn bệnh có tính di truyền. Bố mẹ mắc bệnh thì con cái cũng có thể bị mắc bệnh do di truyền về gen.

– Do tuổi tác: Đa số những người lớn tuổi rất dễ mắc bệnh, các khớp, các tế bào mô sụn khó sản sinh ra tế bào mới nên dẫn đến thoái hóa cột sống.

– Đứng, ngồi, vận động sai tư thế: Những người thường xuyên phải ngồi nhiều do tính chất công việc, ít thay đổi tư thế thường rất dễ mắc bệnh thoái hóa cột sống, điển hình như nhân viên văn phòng.

– Bị chấn thương xương: Mang vắc nặng, làm việc quá sức trong một thời gian sẽ gây tổn thương xương khớp. Những trường hợp bị chấn thương xương do tai nại giao thông, tai nạn lao động, luyện tập thể dục, thể thao sai cách cũng có thể sẽ gây thoái hóa cột sống.

– Thừa cân, béo phì: Cân nặng quá mức là nguyên nhân gây dồn ép trọng lượng của cơ thể lên xương khớp, nhất là xương cột sống và 2 chân. Về lâu dài sẽ gây thoái hóa cột sống.

– Thiếu dinh dưỡng: Chế độ ăn uống không đầy đủ, thiếu dưỡng chất nuôi cơ thể, điển hình như thiếu canxi chính là nguyên nhân làm cho xương khớp yếu đi và nhanh thoái hóa.

Cách nhận biết bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh thoái hóa cột sống biểu hiện ở 2 dạng chính gồm bệnh thoái hóa đốt sống cổ và bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh thoái hóa cột sống

Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh thoái hóa cột sống

Tổng hớp những dấu hiệu thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống chung sau đây:

– Đau nhức vùng thắt lưng, mỏi cổ, đau vai gáy đột ngột.

– Đau nhức tăng lên khi thay đổi thời tiết, cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ.

– Đau nhiều khi vận động, khó đổi tư thế từ ngồi sang đứng, cổ khó cử động.

– Cơn đau lan tỏa từ vùng thắt lưng, xuống mông, đùi chân.

– Cơn đau nhức từ vùng cổ gáy lan lên đỉnh đầu, vùng trán, gáy, bả vai, cánh tay.

– Cột sống bị cong vẹo, khiến khó khăn để đứng thẳng, vẹo cổ.

– Ho, hắt hơi cũng cẩm nhận được cơn đau rõ rệt hơn.

– Khó kiểm soát hành động, yếu cơ, teo cơ, bị liệt.

Cụ thể hơn về triệu chứng thoái hóa cổ và thắt lưng:

– Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ:

Thường rất dễ nhận biết như: xuất hiện đau nhức, ê ẩm vùng cổ, mỏi gáy lan xuống bả vai và cánh tay, thậm chí đau đến đỉnh đầu gây ù tai, hoa mắt, chóng mặt,…

– Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng:

Người bệnh sẽ cảm thấy đau ê ẩm ở vùng ngang thắt lưng, đau nhói buốt ở hông, có cảm giác tê bì dọc từ mông xuống chân khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn mỗi khi di chuyển.

Vài biến chứng do thoái hóa cột sống gây ra:

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng để lại biến chứng nguy hiểm

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng để lại biến chứng nguy hiểm

– Mệt mỏi, khó chịu: Ở lỗ tiếp hợp, mạch máu ở đầu bị chèn ép dễ gây ra rối loạn tiền đình. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, trầm cảm, đau đầu, …

– Hội chứng cổ – tim: Hạch thần kinh ở cổ bị chèn ép dẫn đến hội chứng cổ-tim. Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng tim và sau xương ức, một số trường hợp bị co giật…

– Giảm vận động: Rễ thần kinh bị chèn ép khiến bệnh nhân bị cứng cổ, đau cánh tay, tê bàn tay, teo cơ chân, yếu cơ gây vận động khó khăn.

– Bị liệt một phần cơ thể: Đau thần kinh tọa gây đau lưng, đau cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, bại liệt một bên tay, liệt nửa người hoặc liệt hai bên chân

Bài viết trên là một thông tin về bệnh thoái hóa cột sống đặc biệt là triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Tham khảo thông tin và giữ gìn cho mình một cột sống luôn được khỏe mạnh nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *