Giúp mẹ tìm hiểu thêm trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm sao

Chồng bạn say sỉn suốt ngày, công việc bỏ bê, đã có ngay giải pháp. Bạn bị Viêm gan lâu năm, đây là sản phẩm giúp bạn Nhiễm HIV nay đã có thuốc chữa trị
Bạn khổ sở vì yếu sinh lý, đã có giải pháp Thoái hóa cột sống nay không còn là nổi lo

Sau khi tiêm phòng, trẻ có thể gặp một số phản ứng phụ như sốt, sưng, đỏ, cứng và đau tại chỗ tiêm, điều này thường xảy ra ở những trẻ có cơ địa nhạy cảm, bậc cha mẹ không nên lo lắng quá với điều này, các phản ứng này thường là nhẹ và sẽ hết sau 1 -3 ngày sau tiêm. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu thêm khi trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm sao, mời các bạn cùng tham khảo.

cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng thời điểm

Cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng thời điểm

Tiêm phòng là một trong những điều cần thiết giúp trẻ phát triển và bảo vệ trẻ em khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng đúng thời điểm và biết cách xử lý tại nhà những biến chứng sau khi tiêm chủng. Bậc cha mẹ nên nắm rõ lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh theo các tháng tuổi để cho bé được tiêm đầy đủ nhất.

Giải thích tại sao trẻ đau, sốt sau tiêm?

Theo các bác sĩ của bệnh viện Nhi Trung ương, sốt, đau hay quấy khóc sau tiêm phòng là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ, riêng chuyện tiêm đã gây đau và khiến trẻ khó chịu. Và khi đưa vắc-xin vào người trẻ sẽ gây phản ứng đầu tiên là sưng tại chỗ, sau đó là gây sốt (vì cơ thể trẻ nhìn nhận vắc-xin như một tác nhân lạ và phản ứng lại để chống nhiễm trùng). Khi trẻ sốt, cơ thể khó chịu, lại có cảm giác sưng đau ở vết tiêm thì em bé quấy khóc là điều đương nhiên nên không có gì phải lo lắng quá mức.

Bác sĩ Hằng cho biết thêm, các phản ứng này sẽ xảy ra sau khi tiêm một vài tiếng. Thông thường, trẻ chỉ bị sốt nhẹ (khoảng 38 độ C), song cũng có trường hợp sốt cao trên 39 độ kèm tình trạng vật vã. Các biểu hiện này nhìn qua có vẻ “dữ dội”, nhưng thực chất, nó có thể tự biến mất sau đó khoảng 1-2 ngày mà không cần biện pháp hỗ trợ nào.

Ngoài các biểu hiện trên, có một số trường hợp, trẻ bị nổi cục bằng hạt đậu, ngứa xung quanh vết tiêm. Một số trẻ từ 3-6 tháng tuổi còn gặp phải hội chứng rên la kéo dài, nghĩa là sau khoảng 6-10 tiếng sau khi tiêm, trẻ bỗng phát ra những tiếng rên rỉ, thậm chí là la hét to. Nhiều bố mẹ thấy những biểu hiện lạ như vậy vô cùng hốt hoảng, song đây cũng chỉ là một trong những phản ứng phụ của tiêm phòng và có thể tự hết.

Cảm giác sưng đau ở vết tiêm khiến bé quấy khóc là điều đương nhiên

Cảm giác sưng đau ở vết tiêm khiến bé quấy khóc là điều đương nhiên

Mẹ nên làm gì khi trẻ sốt sau tiêm

– Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát.

– Duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cho trẻ bú mẹ và uống nước nhiều hơn.Có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol, ibuprofen) với liều phù hợp cân nặng khi trẻ sốt > 38.5 độ C, quấy khóc.

– Nếu tại vết tiêm sưng, đỏ, có thể chườm lạnh để giúp giảm đau và giảm sưng cho trẻ.

– Khi bế trẻ tránh chạm vào vết tiêm, không xoa dầu, chườm nóng, nặn chanh, đắp khoai tây hay bôi đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.

– Không dùng aspirin, không dùng thêm các thuốc ho và hạ sốt khác vì các chế phẩm này có thể làm tăng liều paracetamol ở trẻ.

Lưu ý trường hợp cần đưa bé đi bác sĩ

Sốt nhẹ, đau và quấy khóc và phản ứng bình thường sau tiêm phòng. Tuy nhiên nếu trẻ có những biểu hiện sau sau tiêm, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay.

– Sốt cao từ 39 độ C trở lên.

– Người ốm yếu, sắc mặt nhợt nhạt.

– Trong trạng thái lơ mơ, bỏ bú, bỏ ăn.

– Khóc liên tục trong hơn 3 giờ đồng hồ.

– Nôn mửa, đại tiện ra máu.

– Xuất hiện phát ban.

– Co giật.

– Sốt liên tục trong hơn 48 giờ.

Sốt nhẹ, đau và quấy khóc và phản ứng bình thường sau tiêm phòng cha mẹ đừng quá lo lắng

Sốt nhẹ, đau và quấy khóc và phản ứng bình thường sau tiêm phòng cha mẹ đừng quá lo lắng

Bài viết trên đây chúng tôi hi vọng giúp mẹ tìm hiểu thêm khi trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm sao, và những thông tin bổ ích về sức khỏe của trẻ. Mời bậc cha mẹ cùng tham khảo thêm bài viết nhiệt độ bình thường của trẻtiêu chuẩn cân nặng của trẻ theo tháng tuổi là bao nhiêu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *