Theo tiêu chuẩn trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Chồng bạn say sỉn suốt ngày, công việc bỏ bê, đã có ngay giải pháp. Bạn bị Viêm gan lâu năm, đây là sản phẩm giúp bạn Nhiễm HIV nay đã có thuốc chữa trị
Bạn khổ sở vì yếu sinh lý, đã có giải pháp Thoái hóa cột sống nay không còn là nổi lo

Hẳn các mẹ bỉm sữa luôn lo lắng về cân nặng của các bé bao nhiêu là chuẩn? Và làm cách nào để chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách? Bài viết hôm nay sẽ giúp các mẹ bỉm sữa trả lời thắc mắc trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn, và cùng chia sẻ một vài kinh nghiệm bổ ích về cách chăm trẻ 3 tháng tuổi nhé.

bé sinh ra có một cân nặng, chiều cao và thể trạng khác nhau

Mỗi bé sinh ra có một cân nặng, chiều cao và thể trạng khác nhau

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Dựa theo tổ chức Y tế thế giới WHO về con số chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi được đưa ra hàng năm như sau:

– Thông thường sẽ có trẻ 3 tháng tuổi sẽ có cân nặng dao động từ 5,2kg – 6,6kg (đối với bé gái)

– Còn đối với bé trai cân nặng từ 5,7kg – 7,2kg

– Chiều cao (chiều dài của cơ thể) ứng với cân nặng của bé gái là từ 57-59cm

– Đối với bé trai là 58-63cm

– Nếu bé nhà bạn vượt quá số đo về chiều cao và cân nặng như trên thì cũng chưa hẳn là thừa cân, có thể bé có khả năng phát triển vượt trội hơn so với các bé khác về mặt thể chất.

– Từ tháng thứ 3 trở đi, bé tiếp tục phát triển vượt trội về cân nặng và chiều cao

– Các chuyên gia, bác sĩ khoa Nhi khuyên mẹ nên làm lập ra một bảng theo dõi sự phát triển của trẻ, việc này giúp mẹ nắm được sự phát triển về cận nặng và chiều cao của trẻ. Nếu thấy dấu hiệu bất thường nào mẹ nên xem lại cách chăm sóc hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về sức khỏe và tình trạng của bé.

Quá trình phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Bên cạnh sự phát triển về thể chất, từ 3 tháng tuổi trẻ đã có sự phát triển các giác quan khác rất tốt, khiến ba mẹ nhận ra và bất ngờ, vui sướng. Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu có những nhận biết giác quan như:

Bé 3 tháng tuổi đã có thể nhận ra giọng nói thân thuộc của mẹ hoặc các người thân xung quanh bé

Bé 3 tháng tuổi đã có thể nhận ra giọng nói thân thuộc của mẹ hoặc các người thân xung quanh bé

– Bé đã bắt đầu cảm nhận được âm thanh. Ví dụ như khi nghe nhạc sôi động, bé sẽ vui vẻ, nghịch ngợm hưởng ứng theo. Bé cũng có thể nhận ra giọng nói thân thuộc của mẹ hoặc các người thân xung quanh bé. Đây chính là giai đoạn quan trọng, bạn nên thường xuyên trò chuyện cùng bé để giúp bé phát triển khả năng phản ứng và khả năng ngôn ngữ của bé.

– 3 tháng tuổi bé có thể nhận ra được khuôn mặt của ba mẹ hay người thường xuyên tiếp xúc với bé giữa một đám đông người. Rất dễ dàng cho bạn thấy, chẳng hạn như khi thấy ba đi làm về bé sẽ reo lên, mừng cười.

– Trong giai đoạn này bé rất ham chơi và ít ngủ hơn trước đây. Thời gian thức của bé nhiều hơn, bé thích khám phá mọi thứ xung quanh, tay chân bé vận động nhiều hơn, khua chân múa tay không ngừng nghỉ.

– Các mẹ dễ nhận ra rằng 3 tháng tuổi khả năng vận động của bé khác biệt rõ ràng lắm. Các bé cứng cáp hơn rất nhiều có thể nằm sấp mà vẫn ngóc đầu lên ngọ nguậy được, tay bé có thể cầm nắm đồ vật rất chặt. Ba mẹ nên tạo khoảng không gian chơi cho bé rộng rãi, thoáng, sạch sẽ an toàn với những đồ chơi nhiều màu sắc, phù hợp với độ tuổi sơ sinh, giúp bé tăng cường khả năng vận động và quan sát.

Lời khuyên cho ba mẹ trẻ

– Với 6 tháng đầu nên cho bé bú sữa mẹ đều đặn, mẹ nhớ theo dõi quá trình đi ngoài của bé đều đặn, nếu có bất thường nên cho bé đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

– 3 tháng tuổi bé đã ít khóc hơn trước, thông thường bé sẽ không khóc quá 1 giờ/ ngày. Nếu có hôm bé khó chịu, khó nhiều hơn, bạn nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe.

– Tất cả các bé sơ sinh ở độ tuổi này đều rất thích nhìn khuôn mặ và giọng nói của ba mẹ, người thân nhất. Nên hãy luôn trò chuyện, giao tiếp, cười nói với bé, để bé nâng cao được khả năng giao tiếp của mình.

3 tháng tuổi bé cứng cáp hơn rất nhiều có thể nằm sấp mà vẫn ngóc đầu lên ngọ nguậy được, tay bé có thể cầm nắm đồ vật rất chặt

3 tháng tuổi bé cứng cáp hơn rất nhiều có thể nằm sấp mà vẫn ngóc đầu lên ngọ nguậy được, tay bé có thể cầm nắm đồ vật rất chặt

– Ở độ tuổi này bé rất hay cho mọi thứ cầm được trên tay vào miệng, nên cẩn thận với những đồ chơi của bé, tránh tình trạng bé nuốt phải những đồ vật nguy hiểm.

– Mẹ nhớ chú ý lịch tiêm phòng của bé, ở tháng thứ 3 bé cần được tiêm các loại vacxin như: viêm gan B, bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não, phế cầu khuẩn, bại liệt.

Vì mỗi bé sinh ra có một cân nặng, chiều cao và thể trạng khác nhau, chắc chắn sẽ có sự khác biệt giữa các bé với nhau. Bài viết trên đây trả lời thắc mắc cho mẹ về trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn. Nhưng đây chỉ là những số đo ước lượng. Mẹ muốn biết rõ hơn và tình trạng bé nhà mình thì nên gặp và hỏi thêm ý kiến của bác sĩ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *