Top 4 mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Chồng bạn say sỉn suốt ngày, công việc bỏ bê, đã có ngay giải pháp. Bạn bị Viêm gan lâu năm, đây là sản phẩm giúp bạn Nhiễm HIV nay đã có thuốc chữa trị
Bạn khổ sở vì yếu sinh lý, đã có giải pháp Thoái hóa cột sống nay không còn là nổi lo

Để tìm hiểu mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh thì chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da và biểu hiện vàng da là gì nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da

Nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị vàng da do gan hoạt động chưa tốt

Không phải bất kỳ trẻ sơ sinh nào sinh ra cũng mắc phải bệnh vàng da, tùy vào thể trạng của mỗi bé mà tình trạng bệnh sẽ khác nhau, nhiều trường hợp sẽ không mắc phải bệnh này.

Trong cơ thể người lớn hay là trẻ nhỏ, khi các tế bào máu mới được hình thành thì tế bào máu cũ sẽ bị phá hủy. Và nếu tế bào máu cũ bị phá hủy thì sẽ sản sinh ra chất đó là bilirubin. Chất bilirubin sẽ đi đến gan và được đào thải ra ngoài.

Sở dĩ người lớn cũng thay máu mà hiếm hoặc không mắc bệnh vàng da là do tế bào gan hoạt động tốt và mạnh khỏe. Trẻ sơ sinh sau khi chào đời, gan dường như hoạt động không tốt so với những thời gian sau đó. Do vậy mà lượng bilirubin sẽ được tích tụ trong máu và gây nên bệnh vàng da và tròng trắng mắt.

Biểu hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

  • Để phát hiện bệnh vàng da, cần quan sát màu da toàn thân của trẻ sau sinh 1-2 ngày dưới ánh nắng mặt trời. Dùng ngón tay ấn nhẹ lên vùng mặt, ngực, bụng, rốn, đùi, bàn chân, bàn tay của trẻ. Nếu thấy những vùng da bị ấn có màu vàng đậm thì đây là dấu hiệu cảnh giác.
  • Bệnh vàng da trẻ sơ sinh chia thành 2 mức độ:

Mức độ nhẹ: Da vàng ở mặt nhưng trẻ vẫn bú tốt.

Mức độ nặng: Da vàng sậm và lan xuống tay, chân. Trẻ quấy khóc, bỏ bú, nước tiểu ít dần, không đi ngoài phân su

Tuy vàng da ở trẻ sơ sinh là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không có biện pháp điều trị nhanh chóng thì rất dễ gây ra các biến chứng khó lường sau này. Nếu bạn đang lo lắng về biểu hiện này của bé thì hãy thử áp dụng những mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh như gợi ý sau đây.

Mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh
Mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là cần thiết cho trẻ sơ sinh và cả người lớn. Bệnh vàng da thường sẽ làm cho cơ thể mất nước. Đối với trường hợp bị vàng da nhẹ thì mẹ hãy cho con uống nhiều nước hơn mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Dùng ánh sáng chữa vàng da

Ánh sáng mặt trời: Nếu bé không cần phương pháp trị liệu bằng ánh sáng bạn có thể thử cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đừng để em bé chiếu sáng dưới ánh mặt trời trực tiếp, vì em bé có thể bị cháy nắng.

Chữa vàng da cho trẻ sơ sinh bằng ánh sáng trắng và xanh

Ánh sáng có tác dụng phá hủy chất bilirubin trong cơ thể và làm cho màu da của trẻ sơ sinh mờ hẳn đi. Điều trị bằng phương pháp sử dụng ánh sáng tỏ ra đơn giản nhưng mức độ hiệu quả là trông thấy.

Dùng sữa mẹ chữa vàng da

Bú sữa mẹ là cách đơn giản giảm tình trạng vàng da ở trẻ

Cho trẻ bú sữa mẹ là một phương pháp đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp các cơ quan cơ thể của trẻ hoạt động và phát triển tốt. Cho trẻ bú mẹ đều đặn là cách tự nhiên giúp thải bỏ lượng bilirubin dư thừa ra ngoài cơ thể.

Nếu trường hợp mẹ không đủ sữa hay mất sữa thì có thể thay thế bằng loại sữa đặc biệt dành cho trẻ. Tùy vào lượng bilirubin trong cơ thể trẻ mà mẹ sẽ được chỉ định cho trẻ uống sữa bột có thành phần tương tự sữa mẹ với khoảng thời gian nhất định. Sau khi tình trạng vàng da của trẻ được cải thiện thì trẻ sẽ uống sữa mẹ như bình thường.Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin, kiến thức hữu ích để đảm bảo có sức khỏe tốt.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *