Bạn cần biết: Thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu?

Chồng bạn say sỉn suốt ngày, công việc bỏ bê, đã có ngay giải pháp. Bạn bị Viêm gan lâu năm, đây là sản phẩm giúp bạn Nhiễm HIV nay đã có thuốc chữa trị
Bạn khổ sở vì yếu sinh lý, đã có giải pháp Thoái hóa cột sống nay không còn là nổi lo

Khi bạn bị sốt, điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến là uống thuốc để nhanh hạ sốt. Nhưng có khi nào bạn quan tâm đến vấn đề thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu thì có hiệu quả hay bao lâu thì mới có thể sử dụng lại? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó giúp bạn.

Sốt là tình trạng thân nhiệt tăng cao hơn so với nhiệt độ cơ thể người bình thường

Sốt là tình trạng thân nhiệt tăng cao hơn so với nhiệt độ cơ thể người bình thường

Sốt được định nghĩa như thế nào?

Sốt là tình trạng thân nhiệt tăng cao hơn so với nhiệt độ cơ thể người bình thường và sốt có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, từ trẻ em cho đến người trưởng thành.

Nguyên nhân gây sốt như: cảm cúm, viêm họng và thực tế như các môi trường nhiễm trùng đều dẫn đến sốt.

Sốt không gây nguy hiểm nếu bạn chữa trị, bị sốt là cách mà hệ miễn dịch phản ứng nhằm chống lại yếu tố gây hại đến cơ thể. Tuy nhiên, khi bị sốt sẽ đem lại cảm giác mệt mỏi, uể oải và những triệu chứng đó còn có khả năng sốt cao.

Tuy nhiên, sốt cao kéo dài sẽ gây tổn thương đến quá trình bài tiết và chức năng tiêu hóa của cơ thể, gây rối loạn hệ thần kinh. Vậy nên, cần phải chữa trị kịp thời để bệnh không làm hại đến các cơ quan trong cơ thể.

Sử dụng thuốc bao lâu thì có tác dụng

Để có thể biết thuốc hạ sốt uống bao lâu thì có tác dụng thì mọi người cũng nên cân nhắc đến việc xác định khi nào thì nên uống thuốc hạ sốt.

Nếu thân nhiệt dưới 38 độ C thì không được sử dụng thuốc hạ sốt. Nên sử dụng những phương pháp hạ sốt khác như: lau người bằng nước ấm, mặc quần áo mỏng và nên nghỉ ngơi ở chỗ kín gió. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nên tích cực uống nước và ăn trái cây. Nếu nhiệt độ vẫn không giảm thì lúc này cần sử dụng thuốc hạ sốt.

Khi sử dụng thuốc hạ sốt, thì uống thuốc hạ sốt giúp giảm 1 – 2 độ C, thông thường sau khi uống 20 – 30 phút thuốc sẽ có tác dụng.

Thuốc hạ sốt không thể làm cho người đang sốt cao mà giảm ngay xuống thành thân nhiệt bình thường, nó chỉ có thể giảm 1 – 2 độ mà thôi.

Vậy thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu?

Sau đây là một số thông tin khoảng cách giữa những lần dùng thuốc:

Nguyên nhân làm cho thuốc không đạt hiệu quả, gây độc là do không giữ đúng khoảng cách giữa các lần và các đợt dùng thuốc.

Trước khi uống thuốc, bạn nên đo nhiệt độ một lần

Trước khi uống thuốc hạ sốt, bạn nên đo nhiệt độ một lần

Khi sử dụng thuốc hạ sốt vào cơ thể, hoạt chất trong thuốc sẽ hấp thụ vào máu rồi phân bổ về các cơ quan. Lúc đó, hoạt chất đạt đến nồng độ ngưỡng nhất định mới có hiệu lực.

Thông thường, cách sử dụng thuốc hạ sốt với người lớn như sau: Người lớn nên dùng 2 – 3 lần/ngày. Không nên liên tiếp sử dụng các liều trong vòng 4 tiếng đồng hồ, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt.

Những trường hợp đặc biệt đó là thuốc không có tác dụng hạ sốt. Làm thế nào để nhận biết được điều này. Trước khi uống thuốc, bạn nên đo nhiệt độ một lần, nếu sau 30 phút nhiệt độ không giảm có thể cho uống tiếp liều thứ 2. Trường hợp. nếu sử dụng liều thứ 2 vẫn không hạ sốt cần đễn các trung tâm y tế gần nhất. Khuyến cáo không nên dùng 6 liều/ngày.

Để tránh ngộ độc hay quá liều thì mỗi lần sử dụng cần được chú ý như:

 • Đối với trẻ em, liều hạ sốt của paracetamol được tính theo cân nặng của trẻ với mức dao động từ 10 – 15mg/kg cân nặng cho 1 lần sử dụng
 • Khoảng cách giữa những lần uống 4 – 6 tiếng đồng hồ nếu trẻ sốt quá cao
 • Không nên sử dụng thuốc hạ sốt đối vớ trẻ em 5 lần/ngày

Những lưu ý khi sử dụng sử thuốc

Không phải mỗi lần sốt chỉ cần sử dụng thuốc mà không cần quan tâm đến những lưu ý của nó. Những lưu ý của nó tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Sau đây là một số lưu ý:

 • Nếu có triệu chứng dị ứng nên ngưng dùng thuốc
 • Người bị bệnh viêm gan, trẻ em bị viêm gan, vàng da do tắc mật không nên sử dụng thuốc hạ sốt
 • Nên dùng thuốc sau khi ăn
 • Khi uống thuốc hạ sốt nên uống kèm với 240ml nước
 • Không nên nằm trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc
 • Khi sử dụng thuốc cần ngưng những chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá,… làm phản tác dụng của thuốc
 • Nếu dùng thuốc nhưng tình trạng sốt vẫn kéo dài suốt 3 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần sự can thiệp của các y – bác sĩ

Không nên nằm trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc

 • Không nên nằm trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc

Hi vọng những điều trên giúp các bạn hiểu rõ và nắm được thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu, để có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *