Tiêu chuẩn nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh các mẹ cần biết

Chồng bạn say sỉn suốt ngày, công việc bỏ bê, đã có ngay giải pháp. Bạn bị Viêm gan lâu năm, đây là sản phẩm giúp bạn Nhiễm HIV nay đã có thuốc chữa trị
Bạn khổ sở vì yếu sinh lý, đã có giải pháp Thoái hóa cột sống nay không còn là nổi lo

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt chưa ổn định so với người lớn, vì cơ thể các bé còn non yếu và các bé chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt cũng như hệ miễn dịch còn non yếu khiến trẻ dễ mắc các căn bệnh do các loại vi khuẩn gây ra. Vậy nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh bao nhiêu thì tốt, mời các bạn tìm hiểu ở bài viết sau nhé.

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt chưa ổn định so với người lớn, vì cơ thể các bé còn non yếu

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt chưa ổn định so với người lớn, vì cơ thể các bé còn non yếu

Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia y tế thì thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi là từ 36-38 độ C. Nếu các cha mẹ cảm thấy nhiệt độ  cơ thể của bé tăng cao hơn hoặc thấp hơn mức độ này thì đây là một điều đáng lo ngại, và các bậc cha mẹ cần phải chú ý và đưa bé đi khám ngay khi cảm thấy có những dấu hiệu bất thường khác.

Trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở lên sẽ có thân nhiệt trong phạm vi từ 36,5 đến 37 độ C. Thân nhiệt của mỗi đứa trẻ hoàn toàn khác nhau nhưng chúng vẫn giữ chung ở một khoảng nhất định. Nhiệt độ cơ thể trẻ có thể dao động thường khoảng 0,5 độ C.

Lưu ý dành cho các bậc cha mẹ:

Khi chúng ta tiến hành đo nhiệt độ cơ thể cho bé thì chúng ta không nên mặc quần áo cho trẻ quá dày, không vận động nhiều, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ở mức trung bình.

Nhiệt độ cơ thể đo được của trẻ sơ sinh sẽ phản ánh chính xác nhất khi các mẹ đo ở mông của trẻ, nhất là đối với những trẻ sơ sinh ở 3 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh có ống tai hẹp nên việc đo nhiệt độ ở tai có thể sẽ làm bé cảm thấy khó chịu.

Khi đo nhiệt độ tại miệng, phương pháp này chỉ đành cho các bé từ 4-5 tuổi.

Nhiệt độ cơ thể đo được của trẻ sơ sinh sẽ phản ánh chính xác nhất khi các mẹ đo ở mông của trẻ

Nhiệt độ cơ thể đo được của trẻ sơ sinh sẽ phản ánh chính xác nhất khi các mẹ đo ở mông của trẻ

Tiêu chuẩn nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh:

Cơ thể của trẻ sơ sinh duy trì ở mức 36-37 độ C là tốt nhất, đây là mức độ thể hiện cơ thể có những đảm bảo trao đổi bình thường của trẻ. Đối với các bé mới chào đời thì nên duy trì ở mức độ 36-37 độ C là tốt nhất. Nếu các bậc cha mẹ thấy nhiệt độ cơ thể của bé vượt quá nhiệt độ cơ bản của cơ thể khoảng 1 độ C thì trẻ đã bị sốt, khoảng 38 độ C là sốt thấp, trên 39 độ C là sốt cao.  Nhiệt độ cơ bản đó là nhiệt độ cơ bản được tính từ  trực tràng và được đo từ hậu môn của trẻ.

Đối với những cơ thể trẻ bình thường thì nhiệt độ ở khoang miệng nói chung thấp hơn nhiệt độ ở hậu môn là 0,3 – 0,5 độ C, nhiệt độ ở nách và cổ lại thấp hơn ở khoang miệng 0,3-0,5 độ C.

Cách đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ sơ sinh:

Đo ở nách:

Các mẹ trước khi đo nên mặc quần áo không quá dày cho bé, nới lỏng quần áo và đặc biệt là vùng áo ở nách, đặt nhiệt kế vào nách, khép tay trẻ lại, kê chiếc gối bên cạnh tay được đặt nhiệt kế. giữ yên nhiệt kế ở nách trong vòng 5 phút. Nhiệt độ được đo ở nách thông thường sẽ thấp hơn  nhiệt độ đo ở khoang miệng một chút.

Đo ở cổ:

Đặt nhiệt kế theo chiều ngang nơi nếp gấp da ở cổ, chỉnh vị trí đầu của trẻ để giữ nhiệt kế cố định, nên để nhiệt kế trong vòng 10 phút là tốt nhất. Lưu ý, đo nhiệt độ ở cổ cho bé sẽ có độ chính xác kém hơn đo ở vùng dưới nách.

Để bé yêu của chúng ta được khỏe mạnh thì các mẹ cần nắm được nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh

Để bé yêu của chúng ta được khỏe mạnh thì các mẹ cần nắm được nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh

Đo ở hậu môn:

Bước đầu tiên các mẹ nên lấy một miếng gạc thấm cồn rồi để nhiệt kế lên để sát trùng nhiệt kế trước khi đưa vào hậu môn của bé , tránh gây nhiễm trùng cho bé, sau đó bôi lên một ít dầu ăn để bôi trơn (dầu cho vào chảo làm nóng lên rồi để lạnh). Nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào hậu môn của bé. Nhiệt độ hậu môn của bé vào mùa đông thường là 36 độ C.

Để bé yêu của chúng ta được khỏe mạnh thì các mẹ cần nắm được nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh và phải gắt gao trong việc lưu ý những bất thường xảy ra trên cơ thể của bé, để phát hiện và chữa trị kịp thời tránh gây hậu quả nghiêm trọng. Để tìm hiểu thêm tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh, trẻ biếng ăn phải làm thế nào thì mời các mẹ theo dõi các bài viết tiếp theo nhé.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *