Tiết lộ các cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Chồng bạn say sỉn suốt ngày, công việc bỏ bê, đã có ngay giải pháp. Bạn bị Viêm gan lâu năm, đây là sản phẩm giúp bạn Nhiễm HIV nay đã có thuốc chữa trị
Bạn khổ sở vì yếu sinh lý, đã có giải pháp Thoái hóa cột sống nay không còn là nổi lo

Đầu gối là vùng tập trung nhiều sợi dây chằng như dây chằng chéo trước, dây chằng bên, dây chằng chéo sau, chúng đều có tác dụng bao bọc các khớp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may có thể khiến cho đầu gối bạn bị chấn thương và ảnh hưởng tới dây chằng, khiến dây chằng bị đứt đoạn hoặc bị giãn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị nhưng không thể bỏ qua các cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối để có thể phục hồi thể trạng một cách tốt nhất.  Bài viết hôm nay, sẽ hướng dẫn mọi người cách tập luyện hiệu quả nhất.

Đầu gối bị tổn thương gây tình trạng giãn hoặc đứt dây chằng

Đầu gối bị tổn thương gây tình trạng giãn hoặc đứt dây chằng

Nguyên nhân dẫn đến việc giãn dây chằng đầu gối

Bệnh giãn dây chằng đầu gối có thể chia làm ba loại ứng với ba tình trạng mắc bệnh như: Bong gân, giãn dây chằng nhẹ, đứt một phần dây chằng, dây chằng bị đứt toàn phần. Tình trạng này làm cho người bệnh đau đớn và đau nhức khớp chân. Do các nguyên nhân sau đây:

 • Di bị ngã va đập đầu gối vô các vật cứng
 • Chơi thể thao không đúng cách nhất là đối với các môn thể thao yêu cầu sự linh hoạt, khiến cho con người dễ bị chấn thương đầu gối.
 • Bị tai nạn.
 • Bị người khác lấy các vật cứng đánh.
 • Mang vác các vật nặng so với thể lực của mình.

Các nguyên nhân trên sẽ gây ra đau đầu gối, đây là biểu hiện của triệu chứng giãn dây chằng đầu gối ảnh hưởng đến việc sinh hoạt. Sau đây là các cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối.

Những cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Bài tập 1: Duỗi gối thụ động (hạn chế duỗi gối về phía sau).

 • Bài tập bắt đầu kê gót chân bên bị giãn dây chằng lên một chiếc gối hoặc chiếc chăn mỏng đã được cuộn lại. Khi đã vào tư thế, dùng tay ấn nhẹ gối xuống mặt giường để giữ và cố định phần gối luôn thẳng trong 6 giây, sau đó thả lỏng đầu gối trong 10 giây rồi bắt đầu lặp lại bài tập.

Bài tập luyện duỗi thụ động

Bài tập luyện duỗi thụ động

Bài tập 2: Tập cơ tứ đầu.

Khi bị giãn dây chằng đầu gối, người bệnh cần phải nhanh chóng điều trị và tập luyện để tránh tình trạng teo cơ. Sau khi kết thúc bài tập 1, tư thế chân của người bệnh đang duỗi thẳng, sẽ tiếp tục tiến hành bài tập gồng cơ tứ đầu gối.

 • Bước đầu của bài tập này là duỗi thẳng hai chân, kê phía dưới gót một chiếc chăn mỏng.
 • Bước 2: Gồng căng cơ tứ đầu gối để giữ vững đầu gối rồi từ từ nhấc toàn bộ phần chân lên khỏi mặt giường khoảng 20 – 30 cm là vừa đủ.

Thực hiện bài tập này từ 6 – 8 lần mỗi ngày cho đến khi chân bị chấn thương do giãn dây chằng duỗi thẳng được.

Bài tập 3: Tập vận động khớp háng, cử động phần cổ chân

 • Để người bệnh nằm thẳng lên sàn nhà, đặt phần chân duỗi thẳng dựa vào tường, tạo với mặt tường một góc 90 độ.
 • Sau đó từ từ co phần bàn chân bên gối bị giản dây chằng xuống cho đến khi cảm thấy khớp gối căng lại thì ngưng.
 • Giữ nguyên trạng thái trong 15 – 30 giây rồi để bàn chân về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 2 -4 lần.

Nếu bạn không làm được bài tập này thì có thể thay thế bằng cách ngồi cạnh giường và gập gối lên 90 độ. Bài tập này bạn cũng lặp lại 2 – 4 lần.

Bài tập 4: Tập cơ bắp chân.

 • Phần cơ bắp chân rất quan trọng trong quá trình tập luyện và làm vững hai bên khớp gối giúp cho đầu gối nhanh chóng được phục hồi.
 • Bước đầu thực hiện bài tập cơ bắp chân nhưng không được tì phần trọng lượng cơ thể lên. Sau một thời gian, khi giây chằng đầu gối bạn đã có sự chuyển biến bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn tì toàn bộ phần trọng lượng cơ thể lên cơ bắp chân.

Bài tập 5: Tập nhóm cơ mặt sau đùi.

Bài tập nhóm cơ mặt sau đùi

Bài tập nhóm cơ mặt sau đùi

 • Nên nhớ khi mới đầu bị giãn dây chằng không nên tập bài tập này. Từ tuần thứ 4 trở đi trong thời gian điều trị mới nên áp dụng bài tập này.
 • Hướng dẫn: Nằm ngữa, duỗi thẳng chân lên giường, nhẹ nhàng gồng phần cơ mặt phía sau đùi đồng thời ấn gót chân xuống mặt giường. giữ tư thế như vậy trong 6 giây, sau đó thả lỏng, lặp lại động tác này 8 – 12 lần.

Bài tập 6: Nhấc gót chân tì trọng lượng.

 • Sau khi đi lại nhẹ nhàng được thì bệnh nhân sẽ tập các bài tập bổ trợ này để nhanh phục hồi.
 • Hướng dẫn: Đứng thẳng lưng, tựa một bàn tay vào ghế. Tiếp theo nhón hai chân để nâng phần thân trên lên, giữ khoảng 6 giây rồi đưa về trạng thái ban đầu. lặp lại bài tập này 8 – 10 lần.

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương thường gặp, nên không được chủ quan, khi có các triệu chứng giãn dây chằng đầu gối phải có cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối hợp lý và hiệu quả.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *