3 dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa

Chồng bạn say sỉn suốt ngày, công việc bỏ bê, đã có ngay giải pháp. Bạn bị Viêm gan lâu năm, đây là sản phẩm giúp bạn Nhiễm HIV nay đã có thuốc chữa trị
Bạn khổ sở vì yếu sinh lý, đã có giải pháp Thoái hóa cột sống nay không còn là nổi lo

Để tìm hiểu dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa thì chúng ta cùng tìm hiểu ruột thừa là gì và nguyên nhân dẫn đến đau ruột thừa là gì nhé!

1. Ruột thừa là gì?

Trong cơ thể của chúng ta, ruột thừa có cấu tạo là một túi nhỏ nhô ra có hình như con giun của manh tràng (tức là đoạn đầu của ruột già), độ dài chỉ khoảng vài cm.

Viêm – đau ruột thừa hay còn có tên gọi khoa học là appendicitis. Đây là hệ lụy của việc ruột thừa bị viêm nhiễm do một yếu tố nào đó tác động gây nên. Qua đánh giá chung, đau ruột thừa có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng tỷ lệ cao hơn cả vẫn là trẻ nhỏ (đặc biệt là độ tuổi thanh thiếu niên).

2. Nguyên nhân đau ruột thừa

Nguyên nhân đau ruột thừa
Nguyên nhân đau ruột thừa
  • Do bị tắc nghẽn trong lòng ruột thừa: Việc tắc nghẽn này có thể là do sự có mặt của các loại giun, do các nang lympho trong lòng ruột thừa vì lí do nào đó mà sưng to lên gây bít tắc ruột thừa, do các chất dịch nằm trong ruột thừa lâu ngày bị cô đặc lại làm ách tắc ruột thừa, hay ruột thừa bị gấp và dính lại với nhau cũng là một yếu tố khiến cho lòng ruột thừa bị tắc nghẽn…
  • Khi lòng ruột thừa bị tắc nghẽn như vậy sẽ là cơ hội, môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, kí sinh trùng hình thành và phát triển sau đó tác động gây viêm, nhiễm trùng và đau ruột thừa.
  • Do tắc nghẽn mạch máu trong ruột thừa: Khi cơ thể gặp áp lực, sự căng thẳng thần kinh có thể sẽ tác động gây tắc nghẽn các mạch máu ở ruột thừa. Tự việc lưu thông máu kém sẽ dẫn đến rối loạn thành ruột thừa và gây đau ruột thừa.
  • Do các yếu tố khác: Ngoài hai yếu tố chính nêu trên, đau ruột thừa còn có thể xuất hiện do người bệnh bị nhiễm vi trùng Gr (-), hoặc cũng có thể là do bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng máu…

Đau ruột thừa nếu không được nhận biết sớm thì sẽ có hậu quả rất khó lường.Vì vậy cần phải hiểu biết về bệnh đau ruột thừa.  Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa, chẳng hạn như:

1. Dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa là đau bụng dữ dội

Là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và luôn có.

Tính chất cơn đau rất đa dạng. Dù vậy, đau ruột thừa do viêm thể điển hình có tính chất như sau: Cơn đau khởi ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn. Sau khoảng 2-12 giờ, đau tăng dần và di chuyển xuống vùng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng lên khi ho hoặc khi thay đổi tư thế,… . Đây là triệu chứng đáng tin cậy nhất để nhận biết 1 trường hợp viêm ruột thừa cấp.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, vị trí của ruột thừa rất đa dạng. Do đó tùy vào vị trí của ruột thừa mà người bệnh sẽ có cảm nhận rất khác nhau về vị trí của đau ruột thừa: Đau hông lưng (ruột thừa sau manh tràng), đau hạ vị (ruột thừa thể tiểu khung), đau dưới sườn phải (ruột thừa dưới gan), …

Ngoài ra, tính chất của cơn đau ruột thừa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: Thuốc đang sử dụng, sức chịu đựng của người bệnh, sức đề kháng của người bệnh, tình trạng bệnh lý của người bệnh, …

2. Dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa là sốt

Thường sốt nhẹ ~38 độ C do tình trạng viêm nhiễm của ruột thừa. Nếu có biến chứng viêm phúc mạc thì tình trạng nhiễm trùng nặng, gây triệu chứng sốt cao.

3. Dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa là rối loạn tiêu hóa

Người bệnh có thể có các triệu chứng khác như: Chán ăn/ăn không ngon, nôn/buồn nôn, tiêu chảy, hiếm khi có táo bón.

Điều đáng lưu ý là triệu chứng chán ăn/ăn không ngon tuy không hằng định, nhưng gần như luôn xuất hiện trong viêm ruột thừa cấp, đến nỗi nhiều chuyên gia cho rằng nếu không có triệu chứng này thì cần xem xét lại chẩn đoán viêm ruột thừa.

Thứ tự xuất hiện của các triệu chứng thường là: Chán ăn → Đau ruột thừa → Nôn ói. Nếu nôn ói xuất hiện trước đau thì cần xem xét cẩn trọng.Trên đây là một số thông tin về ruột thừa và dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *