Spread the love

Để tìm hiểu cách để có trí nhớ tốt thì chúng ta cùng tìm hiểu trí nhớ là gì nhé !

Trí nhớ là khả năng thu thập, lưu trữ và truy xuất các sự việc mà chúng ta đã trải qua trong quá khứ. Có trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn, chúng có thể chuyển đổi lẫn nhau.

Không nhiều người trong chúng ta có thể tự hào về một trí nhớ tốt, nhưng một số người có thể tự hào rằng họ có phương pháp tốt để duy trì bộ nhớ. Một số bài tập cơ bản sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tuyệt vời trong việc ghi nhớ.

Các nhà khoa học đã khẳng định mối liên hệ giữa các bài tập não để cải thiện trí nhớ. Nó giúp tăng oxy lên não và duy trì các tế bào não khỏe mạnh

Bộ não con người có thể nói giống như một thư viện khổng lồ chứa trong đó là hàng tá thông tin. Các thông tin này có thể được gợi lại một cách ngay lập tức nhưng cũng có những lúc bạn không thể nhớ nổi những thông tin khi rất cần. Chính vì thế, chúng ta cần luyện tập để phát huy “tối ưu” trí nhớ của mình.

Vậy cách để có trí nhớ tốt là gì?

1. Lặp đi lặp lại là cách để có trí nhớ tốt

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần là cách tốt nhất và dễ nhất để bạn ghi nhớ. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất. Nhưng hãy nhớ, cùng với sự lặp đi lặp lại đó là bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ nhưng lại không biết vấn đề nói về việc gì. Làm như vậy chỉ càng khiến cho não bộ của bạn trở nên lười biếng mà thôi.

Lặp đi lặp lại là cách để có trí nhớ tốt hơn

Lặp đi lặp lại là cách để có trí nhớ tốt hơn

2. Kích thích tinh thần là cách để có trí nhớ tốt

Mọi người đều biết tầm quan trọng của hoạt động thể chất để giữ cơ thể bạn luôn trong trạng thái khoẻ mạnh. Điều này cũng đúng với tinh thần của bạn. Tất cả các hoạt động tinh thần kích thích có thể giữ cho bộ não của bạn trong tình trạng tốt. Vì vậy, để ngăn cản mất trí nhớ, bạn nên đọc tờ báo, giải quyết một số câu đố ô chữ và đi một con đường mới khi lái xe. Trong thực tế, học một nhạc cụ mới cũng có thể kích thích não của bạn. Bạn nên nhớ rằng bộ não cũng giống như các cơ quan khác trong cơ thể, bạn phải luôn hoạt động để giữ cho nó khỏe mạnh.

3. Liên tưởng một cách có hình ảnh là cách để có trí nhớ tốt

Hồi còn đi học, bạn sẽ không tìm được thấy nhanh vị trí nước Italia trên bản đồ địa lý nếu không liên tưởng hình dáng nước Italia giống như một chiếc giày ủng. Đối với những tên người như Huê, Lan, Sửu… thì dễ dàng tạo ra trong đầu bạn một hình ảnh mà bạn liên tưởng.

4. Tập trung vào tiếng động là cách để có trí nhớ tốt

Hãy nhắm mặt lại và để ý tới tiếng động. Bạn nghe thấy gì? Khi nghe bạn cảm nhận được gì? Hãy xác định nguồn gốc tiếng động đó và hình dung một cuốn phim hấp dẫn trong đầu bạn. Hãy liên tưởng tới một giọng phát thanh viên quen thuộc trên truyền hình hay trong radio.

Tập trung vào tiếng động là cách để có trí nhớ tốt

Tập trung vào tiếng động là cách để có trí nhớ tốt

5. Làm mọi thứ có tổ chức là cách để có trí nhớ tốt

Theo hầu hết các nghiên cứu, mọi người hay quên khi nhà cửa lộn xộn hoặc không được tổ chức tốt. Bạn nên giữ một nhật kí và ghi lại các cuộc hẹn quan trọng, các sự kiện và nhiệm vụ. Duy trì ghi chép lịch luôn luôn là cách tốt nhất để làm sắc nét bộ nhớ của bạn. Một danh sách liệt kê những thứ cần làm sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Bạn cũng có thể cất chìa khoá và những thứ cần thiết khác ở một địa điểm cụ thể, từ đó hình thành thói quen và bạn sẽ không cần cố gắng ghi nhớ tất cả.

6. Tập thể dục hàng ngày là cách để có trí nhớ tốt

Tập thể dục thường xuyên giúp lưu thông máu trong cơ thể cũng như bộ não của bạn. Điều này giúp bộ nhớ của bạn khá sắc nét. Hầu hết các chuyên gia y tế tin rằng người trưởng thành khỏe mạnh nên tham gia ít nhất 150 phút hoạt động thể dục nhịp điệu vừa phải mỗi tuần. Trong trường hợp bạn không thể dành thời gian tập luyện toàn thân, 10 phút tập cardio (các bài tập cho tim mạch) hàng ngày cũng có thể giữ vai trò quyết định.

7. Chế độ ăn uống lành mạnh là cách để có trí nhớ tốt

Như đã nói ở trên, bộ não cũng giống như bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể. Bạn cần giữ cho nó khỏe mạnh. Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện bộ nhớ của bạn. Cố gắng tăng tiêu thụ các loại rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Thực phẩm protein ít béo như thịt nạc, cá, thịt gia cầm không da cũng sẽ tốt hơn. Trong thực tế, bạn cũng nên tập trung vào việc uống nhiều chất lỏng. Uống nhiều nước, và cố gắng bỏ rượu. Rượu và các loại thuốc lá khác có thể dẫn đến mất trí nhớ vì vậy cần tránh dùng các thức ăn, đồ uống có hại cho trí nhớ (xem thêm: cách cai thuốc lá hiệu quả)

8. Học những điều mới là cách để có trí nhớ tốt

Không phải chỉ khi ngồi trên ghế nhà trường bạn mới cho rằng việc học quan trọng. Điều đó hoàn toàn sai lầm, nếu bạn ngưng việc học đồng nghĩa với việc trí nhớ của bạn cũng sẽ ngưng lại với những kiến thức đã tích luỹ được trước đó và mất dần theo thời gian. Vì vậy, dù làm gì bạn cũng cần liên tục học những cái mới như: Ngoại ngữ, nhạc hoặc một môn phụ đạo mà bạn yêu thích. Việc học những thứ mới sẽ kích thích vào não bộ, làm cho não của bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình.

Học những điều mới là cách để có trí nhớ tốt

Học những điều mới là cách để có trí nhớ tốt

9. Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái là cách để có trí nhớ tốt

Bạn sẽ không thể nhớ nỗi được vấn đề gì nếu cứ suốt ngày lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin bạn đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất.

Trên đây là một số thông tin về trí nhớ và một số cách để có trí nhớ tốt. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người.

[Góc chia sẻ] Mách bạn 9 cách để có trí nhớ tốt hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *